5 Đức Tính Cơ Bản Mà Con Bạn Cần Phải Học Trước Khi Bước Sang Tuổi Thứ 5

        Nhiều vị phụ huynh nghĩ rằng còn quá sớm để dạy các giá trị làm người cho trẻ con hay các bé mới đang đi học mầm non. Nhưng đó là một nhận đinh không đúng. Đây là những đức tính cần được phát triển trước sinh nhật lần thứ năm của các bé. Dưới đây là các đức tính đó và một số cách để bạn giúp các bé phát triển chúng.

  1. Sự trung thực

Hãy giúp con bạn luôn nói sự thật.

Cách tốt nhất để dạy tính trung thực cho trẻ là khi chính những phụ huynh cũng là người trung thực.

Trẻ con thường luôn học tập người lớn, vì vậy luôn nhớ rằng bạn nên tránh mọi sự lừa gạt ở bất cứ lúc nào, ngay cả những lúc chúng không gây hại gì hết. Ví dụ đừng nói rằng “Đừng kể cho mẹ là bố cho con ăn kẹo chiều nay nhé!” Hãy để con bạn thấy được sự chân thật giữa những người lớn với nhau.

coc-nguyet-san-1

Một cách khác là hãy giúp con bạn hiểu giá trị của sự trung thực. Đừng làm quá lên nếu con bạn nói dối. Thay vào đó, hãy giúp bé tìm cách nói ra sự thật. Khi phát hiện ra con bạn nói dối, hãy nhẹ nhàng nói với bé rằng bạn sẽ không mắng bé đâu, hãy nghĩ kĩ về việc mình đã làm và nói thật cho bạn những việc đã xảy ra. Hãy đưa ra hình phạt xứng đáng cho bé nhưng hãy nhấn mạnh việc bạn thật sự đánh giá cao tính trung thực của bé nhé. Bằng việc làm như vậy, bạn sẽ dạy bé một bài học rất quan trọng rằng dù nói ra sự thật có thể không dễ dàng hay thoải mái nhưng sẽ giúp bé và những người xung quanh cảm thấy tốt hơn nếu nói ra đó.

  1. Sự chính trực/công bằng

Nhấn mạnh việc tự nhận lỗi và hối lỗi của bé

Hiện nay, khi con cái làm sai việc gì, cha mẹ vẫn thường giúp các bé nhận ra lỗi của mình, cố giúp các bé bộc lộ cảm xúc thực và hiểu được vì sao các bé lại làm vậy. Đó là cách làm tốt nhưng chưa đủ. Để các bé hiểu được và nuôi dưỡng đức tính chính trực và công bằng một cách đúng đắn và đầy đủ nhất, phụ huynh cần phải khuyến khích các bé làm một việc gì đó để bù đắp cho lỗi sai của mình.

“Xin lỗi” là một câu nói khá dễ dàng cho một đứa trẻ, việc bắt trẻ xin lỗi ngay lập tức cũng là một cách bạn đã bỏ qua cho lỗi lầm của các bé mà không giúp bé hiểu rằng mình đã sai cái gì và ở đâu. Khuyến khích trẻ dùng hành động để bù đắp cho những việc mình làm sai có ý nghĩa hơn rất nhiều. Bằng việc khuyến khích trẻ làm những hành động như vậy, bạn đang nhấn mạnh cho bé tầm quan trọng của việc đối xử với mọi người một cách công bằng – đây là một đức tính cần thiết sẽ giúp bé đối phó với những mối quan hệ phức tạp giữa các bạn cùng trang lứa sau này.

  1. Sự quyết tâm

Hãy khuyến khích bé đối diện với các thử thách

Sự quyết tâm là một đức tính bạn nên khuyến khích khi con bạn còn bé. Cách dễ dàng nhất để làm vậy là tránh khen con một cách quá đà và hãy đưa ra những nhận xét trung thực nhất một cách nhẹ nhàng và khích lệ nhất nhé.

Một cách nữa hiệu quả để giúp trẻ xây dựng sự quyết tâm là khuyến khích trẻ làm những việc không dễ dàng để đạt được và khen trẻ vì nỗ lực của chúng. Nếu trẻ quá ngại ngùng, hãy nhẹ nhàng khuyên bảo để trẻ có thể làm quen với những đứa trẻ khác ở sân chơi, kể cả việc đó có thể sẽ khiến trẻ lo lắng và sợ hãi. Hoặc nếu trẻ đang giận, hãy dạy trẻ những biện pháp giúp trẻ kìm lại sự giận dữ (như dạy trẻ cách hít thở sâu hoặc đếm từ một đến mười). Chúc mừng khi trẻ tìm được cách làm những việc tương đối khó khăn với chúng. Khi trẻ nghe được “Con làm tốt lắm, mẹ biết việc đó thật sự rất khó!” sẽ cảm thấy được ủng hộ bởi công nhận và sẽ ngày càng quyết tâm để cố gắng hơn.

  1. Quan tâm đến những người xung quanh

Hãy dạy bé biết suy nghĩ về cảm xúc của những người xung quanh. Trong những tình huống trong đời sống thường ngày, hãy khuyến khích trẻ suy nghĩ về mọi người trước khi làm một việc gì đó. Dần dần, ngay cả những đứa trẻ nhỏ cũng có thể nhận ra rằng lời nói và hành động của mình có thể khiến người khác cười hay cảm thấy vui vẻ; và cũng nhận ra rằng một khi bé đối xử tốt với một người, người đó sẽ đối xử tốt với bé. Điều này sẽ khuyến khích sự quan tâm chân chính của bé.

coc-nguyet-san-3

  1. Tình yêu thương

Hãy thể hiện tình cảm của mình thường xuyên hơn với con cái

Cha mẹ thường nghĩ rằng trẻ con luôn tràn đầy tình cảm và sự yêu thương. Điều này đúng nhưng để tình cảm của trẻ luôn tồn tại, chúng cần được đáp lại.  Thật ngạc nhiên khi nhận ra rằng sau một ngày bận rộn điển hình, câu nói "Mẹ yêu con" có lẽ là một trong những câu mà trẻ ít được nghe nhất. Hãy để trẻ nhìn thấy bạn thể hiện tình cảm với những người xung quanh. Nói với bé rằng bạn yêu quý và kính trọng ông bà, cô, dì, chú, bác hay anh em họ hàng như thế nào. Và bạn nên thể hiện tình cảm của bạn với bé mỗi ngày và bằng những cách bé không ngờ tới như để một ghi chú trong cặp sách của bé, ôm bé mà không cần một lí do nào cả. Đừng để công việc bận rộn ngăn cản những cử chỉ yêu thương của bạn với bé.

Có rất nhiều đức tính mà cha mẹ cần dạy dỗ cho con cái, cũng sẽ có những đức tính mà trẻ sẽ được tôi luyện dần trong quá trình trưởng thành. Nhưng trước tiên, các bậc che mẹ hãy tập trung vào phát triển 5 đức tính chủ yếu ở trên cho trẻ nhé. Những đức tính này sẽ là những giá trị cốt lõi giúp trẻ trưởng thành một cách tốt nhất đó.

Để biết thêm chi tiết bạn có thể liên hệ:

Lintimate

info@lintimate.net

Tel: 0911512091

Inbox: Facebook Lintimate

 

 

 

Được đăng vào