6 Lời Khuyên Khi Thu Nhập Bạn Cao Hơn Chồng

Thời buổi nay, việc phụ nữ có thu nhập cao hơn chồng của mình không còn là việc hiếm hoi nữa. Điều này cũng dễ hiểu thôi. Với việc phụ nữ ngày nay có ít thời gian để chăm lo cho con cái hơn, và việc ngày càng nhiều phụ nữ lựa chọn những công việc mà chỉ một vài năm trước là lĩnh vực của đàn ông, họ đã được tiếp cận với những nghề nghiệp và mức lương tốt hơn bao giờ hết.

Không có “luật lệ” nhất định nào để kiểm soát sự thay đổi này cả. Hiện nay, mọi cặp đôi mà phụ nữ là người có thu nhập chính phải tự tìm cách để làm quen với một cuộc sống gia đình khác hẳn với những gì họ từng quen thuộc khi lớn lên. Thường thì mỗi người sẽ cảm thấy ngạc nhiên khi nhận ra rằng người kia thường bám lấy vai trò “truyền thống” của họ, kể cả khi những vai trò đó đã không còn thực dụng hay nhân văn nữa; một người phụ nữ bỏ ra 13 giờ một ngày làm việc văn phòng không thể về nhà và làm thêm công việc giặt giũ nữa.

Mặc dù ai cũng biết là như vậy, nhưng việc phân chia lại vai trò và trách nhiệm trong gia đình không hề dễ dàng như nói là, “anh đổ rác đây, em quét nhà nhé”. Việc này thường bắt nguồn từ niềm tin cốt lõi về việc họ là ai và họ cần làm như những gì để được tự coi mình là người đàn ông hoặc phụ nữ trưởng thành. Những phản ứng của mọi người đối với vấn đề này thường hết sức vô lý, kể cả đối với chính họ.

Những người nghiên cứu các mối quan hệ cũng đang nghiên cứu hiện tượng này. Họ phát hiện ra rằng, cho dù đàn ông có vợ đi làm có bắt tay vào làm việc nhà nhiều hơn trước, số giờ họ dành để làm việc nhà mỗi tuần vẫn ít hơn so với vợ của họ 5 tiếng. Trong các gia đình có con cái, khoảng cách còn rộng hơn nữa khi người phụ nữ phải bỏ ra 17 giờ một tuần để chăm sóc con và làm việc nhà. 

Thật khó tin là chỉ khi thu nhập của người phụ nữ gần bằng với chồng cô ấy thì người chồng mới góp thêm một chút vào. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một khi thu nhập của vợ lớn hơn, chồng của họ thường ít tham gia vào việc nhà và các cặp đôi thường hướng về vai trò truyền thống của họ nếu cán cân thu nhập nghiêng quá nhiều về phía người phụ nữ. Có lẽ phụ nữ vẫn cần nghĩ rằng họ có thể dựa vào chồng để chăm sóc cho họ. Và có lẽ đàn ông cần phải cho rằng họ vẫn là “chủ gia đình” để cảm thấy họ vẫn là một người đàn ông. Vấn đề này cần các nghiên cứu sâu xa hơn nữa.

Dù bởi lí do gì, nếu các bạn là cặp đôi đầu tiên mà nữ thu nhập cao hơn nam trong lịch sử gia đình, dưới đây là một số lời khuyên có thể giúp ích cho các bạn:

1. Hãy luôn nhớ rằng bạn là người dẫn đầu. Rất ít người lớn lên trong gia đình mà Mẹ có thu nhập cao hơn Bố hoặc Mẹ là Giám đốc trong khi Bố ở nhà trông con cái. Sự thực là hầu hết những người đang đi làm đều lớn lên trong gia đình mà Bố không những là người có thu nhập chính mà còn là người đưa ra hầu hết các quyết định quan trọng trong gia đình. Đúng là khả năng của người đàn ông tự tay nuôi gia đình từng là một niềm tự hào của họ trong các thế hệ trước. Cũng đúng là một lợi thế của việc kiếm được nhiều tiền hơn là người chồng tự cho rằng là mình có tiếng nói có trọng lượng hơn trong cuộc sống gia đình. Cho dù nhiều người có không bằng lòng với điều này như thế nào thì vẫn luôn có một nhận đinh rằng Bố luôn là người dẫn đầu gia đình.

Bây giờ thì không như vậy. Kể cả những người theo chủ nghĩa truyền thống bảo thủ nhất cũng nghĩ rằng, ở một mức độ nào đó, cái tư tưởng cứng nhắc là ai phải làm cái gì cần được cân nhắc lại khi mà người phụ nữ cũng phải vật lộn với công việc như chồng của họ vậy. Hiện tại chúng ta chưa có một giải pháp hoàn hảo cho vấn đề này.

2. Luôn nhớ rằng khối lượng công việc là vấn đề chính chứ không phải tính chất con người. Một cặp đôi cần phải hiểu rõ là đây là thử thách chung. Và vấn đề ở đây là cặp vợ chồng phải sắp xếp thời gian cho hai công việc, hai đứa con, và một núi quần áo cần giặt giũ. Vấn đề không phải là ai có thu nhập bao nhiêu. Hãy cùng nhau tìm ra những việc cần làm mỗi tuần để giúp cho con cái luôn vui vẻ và nhà cửa luôn ngăn nắp sạch sẽ. Đừng nghĩ đến những việc mà bạn cho là vợ hoặc chồng bạn nên làm nữa và chỉ tập trung vào cách làm công bằng nhất để giúp các bạn giải quyết mọi việc.

3. Đừng đề cập đến chuyện tiền nong khi bàn việc nhà. Vấn đề ở đây không phải là ở việc người này có kiếm được gấp 10 lần người kia hay không vi cả hai người đều dành ra hơn 40 giờ mỗi tuần để kiếm được đồng lương mỗi tháng. Quan trọng nhất là mỗi người đều đang làm những việc có ý nghĩa và khả năng lớn là không ai có nhiều thời gian rảnh hơn ai đâu.

4. Hãy luôn thảo luận. Những vấn đề như thế này không thể được giải quyết trong một cuộc nói chuyện duy nhất đâu. Bạn cũng không thể mong là bạn sẽ ngẫu nhiên tìm đến biện pháp để giải quyết những vấn đề liên quan đến việc nhà, tiền bạc hay quyền quyết định một cách dễ dàng. Đây là những vấn đề cảm tính. Mỗi cá nhân đều phải đối phó với những tư tưởng cũ, sự kỳ vọng của chính họ cũng như gia đình về sự thành công; và định kiến của họ và thế hệ về việc như thế nào mới là một người đàn ông hay một người phụ nữ trưởng thành. Tất nhiên đây không phải là vấn đề dễ dàng gì khi mà cục diện của cuộc nói chuyện luôn trở nên khó hiểu. Có thể bạn chỉ đang nói về việc ai sẽ ở nhà chăm con, nhưng nếu câu chuyện trở nên nghiêm trọng hơn, nó sẽ trở thành cuộc tranh luận xem ai là phụ huynh tốt hơn, ai quan tâm hơn, ai có công việc quan trọng hơn, hoặc ai là người không thể thiếu ở nơi làm việc của mình. Khi đó hãy cố gắng làm chủ những cảm xúc phức tạp đó. Bạn đời cần phải là người an ủi và cổ vũ lẫn nhau khi cùng khám phá những vấn đề sâu xa và đầy cảm tính như vậy.

5. Luôn luôn có kế hoạch và quy trình để đưa ra quyết định về các vấn đề tài chính. Trong những thế hệ trước, khả năng kiếm tiền sẽ đi đôi với quyết đinh tài chính. Những cặp đôi tiên phong cần phải bàn luận xem những quyết định này sẽ được đưa ra như thế nào. Hơn nữa, những cuộc bàn luận này nên xảy ra trước khi cặp đôi đó cần đi đến quyết định quan trọng và khẩn cấp. Hãy nói về những quyết định được thực hiện trong gia đình của chính bạn và hệ quả của những quyết định đó. Hãy dành một chút thời gian để đề ra một số những quy định chung về việc ai được quyết định việc gì và với số tiền như thế nào. Quỹ nào thuộc về ai? Bạn cần những tài khoản ngân hàng nào? Ai có thể truy cập vào những tài khoản đó? Tiền nhà, tiền điện, tiền nước sẽ được thanh toán như thế nào? Quyết định nào chỉ cần một người và quyết định nào cần cả hai người đưa ra? Tất nhiên, nếu cuộc thảo luận này trở nên quá nghiêm trọng, hãy nhớ rằng bạn có thể đang không nói về tài chính nữa mà về những vấn đề sâu xa hơn nhiều.

6. Hãy tâm sự với những người bạn tin tưởng nếu cần thiết. Thật buồn khi vấn đề tiền bạc phá hỏng một mối quan hệ tốt khi mà những mối quan hệ như vậy lại rất khó có thể tìm được. Hãy nhớ rằng vấn đề tiền bạc và quyền quyết định là những vấn đề đã bắt rễ từ rất lâu và sâu trong hầu hết mọi người. Nếu bạn thấy rằng mình thường xuyên rơi vào những cuộc cãi vã về tiền bạc, việc nhà, quyền quyết định, đừng nhảy đến kết luận là lỗi là ở người còn lại (xem lại điều số 2 nhé). Bạn cần một người có cái nhìn khách quan về vấn đề để tâm sự về những cảm xúc, thái độ cũng như hành động của bạn trong tình huống đó. Một người biết lắng nghe và thấu hiểu sẽ giúp bạn vượt qua những thử thách này một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn đó.

Được đăng vào