6 lý do khiến bạn chậm kinh ngoài việc mang thai

Việc liệu bạn có kinh nguyệt đều đặn mỗi 28 ngày hay một chu kì đến và đi theo ý nó, việc kinh nguyệt bỗng dung “mất tích” khiến bạn cảm thấy hoang mang. Bạn bắt đầu lo lắng với các suy nghĩ về việc mang thai, siêu âm, chứng kiến con mình tốt nghiệp đại học – bạn mường tưởng ra cả cuộc sống mà bạn tạo ra và vun vén tất cả chỉ bởi vì một chút máu bạn đang chờ đợi không chịu xuất hiện. Dù mang thai có phải mục đích của bạn hiện tại hay không hay đang tạm kế hoạch hay không muốn mang thai, một bào thai trong tử cung không phải là lý do duy nhất khiến bạn chậm kinh. Dưới đây là 6 lý do khiến bạn chậm kinh ngoài việc mang thai.

1. Căng thẳng

Nếu bạn làm việc quá sức và chịu nhiều áp lực, kì kinh của bạn có thể bị trễ. Đây là hội chứng vô kinh vùng dưới đồi. Theo Shady Grove Fertility, vùng dưới đồi là trung tâm của não bộ kiểm soát sinh sản. Nó sản sinh ra các hoóc-môn báo hiệu cho sự sản xuất ra các hoóc-môn cần thiết khác cho việc rụng trứng. Nên nếu bạn đang căng thẳng về điều gì đó, dù lớn hay nhỏ, hãy cố gắng dành thời gian nghỉ ngơi thư giãn. Nếu bạn có những triệu chứng nghiêm trọng, hãy tham khảo ý kiến chuyên gia y tế.

2. Bị ốm

Những điều tuyệt vời mà cơ thể của bạn có thể làm được đều gắn kết chặt chẽ với nhau. Nếu một hệ thống có vấn đề, các hệ cơ quan khác cũng sẽ bị ảnh hưởng. Nếu bạn bị cảm lạnh, bị cúm hay các loại bệnh khác, thì chu kì của bạn chính là thứ đầu tiên ngừng hoạt động để các cơ quan khác được phục hồi.

3. Sự thay đổi cân nặng

Vẫn là hội chứng vô kinh vùng dưới đồi (nơi kiểm soát hoóc-môn estrogen). Khi bạn trải qua những thay đổi đáng kể về cân nặng, lượng estrogen sản sinh ra có thể ảnh hưởng tới việc có hay không có kì kinh. Nếu cân nặng của bạn giảm quá nhanh, cơ thể bạn sẽ không thể sản xuất đủ estrogen. Ngược lại, lên cân quá nhanh sẽ khiến cơ thể sản sinh quá nhiều estrogen. Cả 2 trường hợp đều có thể gây chậm kinh cho bạn.

4. Thay đổi thói quen sinh hoạt

Những thay đổi nhỏ trong thói quen sinh hoạt sẽ không ảnh hưởng tới chu kì kinh nguyệt, nhưng những thay đổi đáng kể như chuyển sang làm việc ca đêm hay mệt mỏi sau một chuyến bay xa có thể ảnh hưởng. Tin tốt là điều này chỉ tạm thời thôi. Một khi cơ thể đã thích nghi với thói quen mới, kinh nguyệt của bạn sẽ đều đặn trở lại. Nếu không, hãy gặp bác sĩ để được tư vấn sớm nhất.

5. Mất căn bằng hoóc-môn

Hoóc-môn đóng vai trò cực kì quan trọng trong chu kì kinh nguyệt. Chúng quyết định lượng kinh, độ dài chu kì và ngay cả việc kinh nguyệt có xuất hiện hay không. Nếu hoóc-môn của bạn bị rối loạn, bạn có thể sẽ không có kinh. Nguyên nhân có thể do đa nang buồng trứng hay lạc nội mạc tử cung. Nếu bạn nghĩ rằng bạn đang bị những bệnh này, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có những chẩn đoán đúng nhất.

6. Các biện pháp tránh thai

Đúng vậy, ngay cả khi bạn không dùng thuốc tránh thai, các biện pháp tránh thai khác cũng ảnh hưởng tới chu kì. Khi bạn đeo vòng tránh thai hay thuốc tránh thai khẩn cấp, những thay đổi hoóc-môn có thể dẫn tới tắt kinh hoặc giảm lượng kinh.

Nếu bạn nghĩ rằng mình đã có thai, tốt hơn hết hãy thử kiểm tra. Nếu không, bạn hãy trao đổi với bác sĩ để được chẩn đoán cụ thể và giúp bản thân yên tâm hơn.

 

Để tìm hiểu thêm về Lincup và đặt mua cốc nguyệt san chính hãng, vui lòng liên hệ:

Hotline: 1900 63 65 98
Inbox Facebook Lintimate hoặc nhập chuột vào hộp Chat với Lintimate
Được đăng vào