Hiện tượng máu vón cục trong kì kinh

Nếu bạn thấy dịch kinh của mình không lỏng mà vón lại như dạng thạch thì bạn đang gặp hiện tượng máu đóng cục. Những cục máu này có thể khiến bạn khá ngạc nhiên nếu đây là lần đầu gặp phải – nhưng thực ra đó là hiện tượng hoàn toàn bình thường. Vậy trước khi đưa ra những kết luận vội vàng, hãy cùng Lintimate xem chúng là gì và tại sao dịch kinh của bạn lại vón cục nhé…

Nguyên nhân của hiện tượng máu kinh vón cục

Đóng cục hay vón cục đều gợi cho người nghe cảm giác khó chịu, tuy nhiên những cục máu này không gây hại gì cả. Khi tới kì kinh nguyệt, cơ thể bạn giải phóng một chất chống đông tự nhiên giúp dịch kinh của bạn không bị đông cục và cho phép nó chảy qua cổ tử cung và ra khỏi cơ thể.

Nếu lượng kinh của bạn lớn,, hoạt chất chống đông tự nhiên này có thể không có đủ thời gian để phát huy tác dụng, dẫn tới hiện tượng vón cục. Những cục máu này có thể có màu sẫm hơn với dịch kinh bình thường của bạn, nhưng bạn yên tâm, nó cũng chỉ là máu kinh ở một dạng rắn hơn mà thôi.

Những cục máu này có bình thường không?

Khoảng 30% phụ nữ có lượng kinh rất lớn ở một thời điểm nào đó trong vòng đời của họ, và máu đông cũng là một hiện tượng phụ của trạng thái này. Lượng kinh nhiều cũng chỉ là một hiện tượng đương nhiên đối với một số người, và một chút máu đông cục là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn lo lắng về kì kinh của mình, thường xuyên thấy các cục máu lớn hơn đầu ngón cái, hoặc để ý thấy sự thay đổi hay tăng lên về số lượng máu vón cục, hãy tới bác sỹ phụ khoa để được kiểm tra. Đây cũng có thể là dấu hiệu của vấn đề về sức khỏe.

Các nguyên nhân thường gặp

Ngoài lượng kinh lớn, dưới đây là một số lý do dẫn tới hiện tượng máu vón cục:

U xơ tử cung Những khối u lành tính khi phát triển trong cơ thể thường không gây đau đớn, nó hình thành trong tử cung và thường không phát hiện được. U xơ tử cung có thể dẫn tới lượng kinh tăng lên dẫn tới máu đông.

Các rối loạn tuyến giáp trạng Tuyến giáp nhỏ này ở cổ của bạn có rất nhiều ảnh hưởng tới điều hòa hooc-môn trong cơ thể bạn. Và có tới 75% phụ nữ bị các bệnh về tuyến giáp có lượng kinh rất lớn và đương nhiên hậu quả là hiện tượng máu vón cục.

Các biến đổi về hooc-môn Hooc-môn giới tính như estrogen và progesterone có chức năng tạo ra cũng như phá hủy niêm mạc tử cung. Nếu hormone của bạn không bình thường, bạn có thể có niêm mạc tử cung dày hơn trong kì đó, và tất nhiên, máu vón cục.

Lạc nội mạc trong cơ tử cung là hiện tượng niêm mạc tử cung phát triển ngoài vị trí bình thường của nó (adenomyosis là hiện tượng niêm mạc tử cung hình thành ở các cơ thành tử cung, endometriosis thì có thể xảy ra ở bất cứ đâu trên cơ thể) Cả 2 trường hợp này đều dẫn tới lượng kinh nhiều và một kì kinh đau đớn với hiện tượng thường thấy là máu vón cục.

Sảy thai Nếu bạn có bầu, thì ra máu nhiều đột ngột và có máu đông có thể là dấu hiệu của việc sảy thai. Hãy tới gặp bác sĩ để được kiểm tra chắc chắn nhất.

Mãn kinh Lượng kinh nhiều và vón cục thường là một trong những dấu hiệu tiền mãn kinh hay mãn kinh.

Sử dụng thuốc Một vài loại thuốc, đặc việc là một số thuốc nhất định có chứa steroid, có phản ứng phụ gây tăng lượng kinh nguyệt và tạo ra các cục máu đông, hãy lien hệ với bác sỹ nếu bạn nghĩ loại thuốc mình đang uống gây ra hiện tượng này.

Làm thế nào để hạn chế hiện tượng máu vón cục

Mặc dù chúng vô hại, những cục máu đông này khá khó để kiểm soát. Nếu bạn là người dung băng vệ sinh, bạn có thể thấy rằng băng vệ sinh không thể thấm những cục máu này và chúng sẽ nằm trên bề mặt băng. Hiện tượng này cũng xảy ra khi bạn dùng tampon. Máu vón cục sẽ dễ dàng được theo dõi hơn khi bạn sử dụng cốc nguyệt san để đựng hứng thay vì thấm hút như băng vệ sinh hay tampon.

Vì sao cốc nguyệt san là sản phẩm hoàn hảo khi bạn bị máu vón cục trong kì

Cốc nguyệt san được đeo trong âm đạo để đựng hứng dịch kinh, không thấm hút và làm khô âm đạo gây khó chịu như tampon hay băng vệ sinh. Lincup rất lý tưởng với người có lượng kinh nhiều vì 1 Lincup có dung tích lên tới 34ml và có thể đựng được lượng kinh tương đương 3-4 băng vệ sinh thông thường. Bạn có thể đeo cốc tới 12 tiếng và chúng hoàn toàn có thể tái sử dụng nên bạn chỉ cần làm sạch và đeo lại rất tiện lợi. Cốc nguyệt san cho phép những tảng máu đông lọt qua mà không gây bí tắc hay ảnh hưởng tới mạch kinh nguyệt của bạn, và bạn cũng có thể quan sát màu sắc cũng như kết cấu của những cục máu đông để theo dõi những thay đổi của chúng.

Hy vọng bài viết này đã giải đáp được hết các thắc mắc của các bạn về hiện tượng máu vón cục trong kì kinh nguyệt. Nếu bạn lo ngại về kích cỡ máu đông hay sự thường xuyên của hiện tượng này, hãy tham khảo ý kiến bác sỹ hoặc chuyên gia y tế. Nếu không, hãy cứ chấp nhận nó như một hiện tượng tự nhiên của kì kinh và sử dụng Lincup để thoải mái nhất nhé!

Để tìm hiểu thêm về Lincup và đặt mua cốc nguyệt san chính hãng, vui lòng liên hệ:

Hotline: 1900 63 65 98
Inbox Facebook Lintimate hoặc nhập chuột vào hộp Chat với Lintimate
Được đăng vào