Nguyên nhân gây ngứa âm đạo

Bạn có bao nghĩ “cô bé” đang muốn bạn biết những rắc rối của nó không? Âm đạo của chúng ta có thể “tự chăm sóc bản thân” rất tốt, nhưng khi có vấn đề gì đó, chúng sẽ cho bạn biết. Ngứa âm đạo có thể gây khó chịu, đau và bất tiện nhưng đó là cách tự nhiên để cơ thể lấy được sự chú ý của bạn. Ngứa âm đạo có thể chỉ nhỏ nhặt như việc bạn mặt một loại quần áo không phù hợp hay phức tạp hơn như một số tình trạng cần chữa trị sớm nhất.

Nấm và vi khuẩn âm đạo

Môi trường tự nhiên của âm đạo là môi trường axit nhẹ với độ pH từ 3-4 giúp hỗ trợ các hoạt động chống nấm và vi khuẩn có hại. Nấm và các vi khuẩn tự nhiên trong âm đạo thường vô hại, tuy nhiên với bất kì sự mất cân bằng nào, chúng sẽ phát triển nhiều hơn mức cho phép. Hiện tượng này sẽ đẩy tình trạng mất cân bằng trở thành nhiễm nấm và nhiễm khuẩn âm đạo.

Nhiễm nấm âm đạo thường đi kèm theo khí hư trắng đục hơi ngả vàng và nhiễm khuẩn âm đạo lại thường kèm theo khí hư màu xanh. Cả 2 loại nhiễm trùng này đều gây cảm giác rát khi đi tiểu và ngứa ngáy âm đạo. Đừng lo lắng! Nhiễm nấm và nhiễm khuẩn âm đạo sẽ được chữa dễ dàng với kem bôi hay thuốc uống, nhưng nếu bạn nghĩ bạn đang bị một trong hai hiện tượng này, hay đi khám phụ khoa để có biện pháp chữa trị đúng nhất vì thuốc điều trị 2 bệnh này là khác nhau.

Thụt rửa

Nên thụt rửa hay không – thực ra đây là câu hỏi thừa – TUYỆT ĐỐI KHÔNG THỤT RỬA! Nhiều phụ nữ thụt rửa để làm sạch âm đạo của mình, nhưng thực tế lại làm tổn thương âm đạo. Khi thụt rửa, nước liên tục được xả vào và chảy ra khỏi âm đạo để “làm sạch” nó, quá trình này sẽ ảnh hưởng tới các vi khuẩn có lợi cần thiết cho việc cân bằng âm đạo. pH của nước và pH của âm đạo rất khác nhau, và biện pháp thụt rửa thường bao gồm chất tạo mùi, dấm, bột nổi chỉ làm cho tổn thương càng thêm nghiêm trọng. Chính vì gây ra nhiễm trùng, mà cụ thể là nhiễm khuẩn âm đạo, thụt rửa là một biện pháp cần tuyệt đối tránh.

Các chất gây kích ứng

Các mô âm đạo rất nhạy cảm với những gì chúng ta đưa vào bên trong, bên ngoài hay xung quanh nó. Các hóa chất có trong nước giặt, nước xả vải, xà phòng, kem dưỡng, chất bôi trơn hay bao cao su có thể sẽ nhận được sự “phản đổi” dữ dội từ phía “cô bé”. Để tránh hiện tượng này, bạn cần phải lựa chọn kĩ càng hơn với những sản phẩm mà mình mua, tìm những sản phẩm không có chất tạo mùi và không chứa hóa chất. Khi quan hệ, bạn có thể sử dụng chất bôi trơn gốc nước hỗ trợ cân bằng tự nhiên của âm đạo. Và đừng quên tránh những loại quần áo bó quá sát vào cơ thể và giữ âm đạo khô thoáng nhất có thể.

Các sản phẩm kinh nguyệt

Tampon hay băng vệ sinh thấm hút dịch kinh, và như những gì chúng ta đã biết, trong đó có rất nhiều thứ cần thiết để âm đạo được cân bằng và khỏe mạnh. Sự thấm hút này có thể làm khô âm đạo và dễ gây ngứa, đặc biệt là ở âm hộ nơi băng vệ sinh làm tổn thương nó. Băng vệ sinh hay tampon có chất tạo mùi thậm chí còn tệ hơn, mặc dù có thể làm giảm mùi hôi khó chịu nhưng thực ra lại chứa đầy hóa chất gây hại. Chuyển sang sử dụng cốc nguyệt san là giải pháp tuyệt vời vì Lincup không thấm hút mà đựng hứng dịch kinh, cũng có nghĩa nó sẽ không làm khô âm đạo của bạn và không còn ngứa nữa.

Tẩy lông

Nhiều phụ nữ thích “dọn dẹp” vùng kín của mình, có những người chỉ cắt tỉa và cũng có những người cạo. So với vùng da dưới cánh tay hay da chân, âm hộ và vùng da xung quanh nhạy cảm hơn với vùng lông cũng dày hơn và cứng hơn. Nếu bạn quyết định cạo hay tẩy lông vùng kín, bạn cần cẩn thận và sẵn sang đối mặt với việc ngứa khi lông mọc lại. Với phương pháp cạo, bạn có thể tránh được hiện tượng ngứa khi lông mọc lại hay bị rát khi dùng lưỡi cạo bằng cách sử dụng lưỡi dao mới và các loại bọt cạo không có chất tạo mùi. Nếu được thực hiện cẩn thận, lột tẩy lông sẽ ít gây rắc rối hơn. Còn nếu bạn thấy tất cả những biện pháp trên như cả một thử thách khó khăn, hãy cứ để tự nhiên.

Các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

Dù không mong muốn nhưng hơn 50% dân số thế giới mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục ở một thời điểm nào đó trong đời. Lậu, giang mai, mụn cóc sinh dục đều có thể kèm theo hiện tượng ngứa âm đạo với mức độ ngứa khác nhau, sự phát triển và các kết cấu khí hư khác nhau. Cách chữa cũng hoàn toàn khác biệt nên nếu bạn nghĩ mình đang bị một trong những bệnh trên cần tới ngay các phòng khám phụ khoa để kiểm tra.

Mất cân bằng Hooc-môn

Cũng như nồng độ pH, khi hooc-môn mất cân bằng, bạn có thể thấy ngay các phản ứng của cơ thể và một trong số đó chính là ngứa âm đạo. Trong thời gian mang thai và ngay cả sau đó, lượng hooc-môn estrogen tăng lên đáng kể. Lượng estrogen tăng vọt kích thích sản sinh ra rất nhiều khí hư, gây khó chịu cho vùng xung quanh âm hộ. Sau khi sinh, lượng estrogen sẽ giảm xuống để cơ thể sản sinh ra hooc-môn prolactin hỗ trợ tuyến sữa để nuôi con. Điều này ngăn kì kinh của chúng ta, nhưng cũng làm phát sinh các triệu chứng giống như mãn kinh như khô hay ngứa âm đạo. Nồng độ estrogen thấp trong thời kì mãn kinh có thể gây co âm đạo, hoặc làm mỏng thành âm đạo và mô âm đạo cũng gây ra khô và ngứa.

 

Để tìm hiểu thêm về Lincup và đặt mua cốc nguyệt san chính hãng, vui lòng liên hệ:

Hotline: 091 151 2091
Inbox Facebook Lintimate hoặc nhập chuột vào hộp Chat với Lintimate
Được đăng vào