Phân biệt hội chứng “Baby Blues” và Trầm Cảm Sau Sinh

Mang thai là một thời kỳ tuyệt vời, cơ thể của bạn trải qua những thay đổi đáng kinh ngạc, bạn mang một sự sống tới thế giới và chứng kiến sự phát triển của một sinh linh bé nhỏ - thật kỳ diệu phải không? Trong khi nhiều phụ nữ ý thức được những thay đổi của cơ thể sau khi sinh con, không nhiều người thực sự hiểu biết về các phản ứng phụ về cảm xúc có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của bà mẹ mới.

Hội chứng “baby blues” và trầm cảm sau sinh là 2 ví dụ điển hình, và chúng rất dễ bị nhầm lẫn với nhau. Hiểu được sự khác biệt, nguyên nhân và cách chữa trị 2 trạng thái này là rất quan trọng với những chị em bắt đầu làm mẹ.

Vậy sự khác nhau giữa “baby blues” và trầm cảm sau sinh là gì?

Hội chứng “Baby Blues”

Hội chứng “Baby blues” bắt nguồn từ những thay đổi hooc-môn sau sinh mà một trong số đó là sự giảm mạnh đột ngột nồng độ estrogen. Estrogen là một trong những hooc-môn quan trọng nhất trong thời kỳ mang thai, đóng vai trò quyết định trong sự phát triển của tử cung, sự phát triển của em bé và cuối cùng là chuẩn bị cho “thử thách” sinh nở của bạn. Estrogen cũng chịu trách nhiệm sản xuất chất dẫn truyền thần kinh như serotonin tạo cảm giác hung phấn, vui vẻ. Đối với một thai kì khỏe mạnh, vai trò của estrogen là cực kì quan trọng.

Sau khi lâm bồn, estrogen không còn cần thiết với một lượng lớn như vậy nữa, nên nồng độ của nó giảm xuống. Hậu quả là cảm xúc của phụ nữ sẽ xuống dốc và rối loạn.

Khoảng 80% các bà mẹ mới đều trải qua những rối loạn cảm xúc sau sinh như vậy, may thay những biểu hiện này thường kéo dài không quá 2 3 tuần. Các biện pháp điều trị bằng thuốc là không cần thiết, tuy nhiên cần theo dõi thường xuyên cảm xúc của bản thân, hãy trò chuyện với những người thân khi có điều gì đó bạn cảm thấy khó xử lý.

Trầm cảm sau sinh

Trong khi hội chứng “baby blues” thường dễ xử lý và chỉ kéo dài vài tuần, trầm cảm sau sinh bắt đầu từ những tuần đầu tiên sau khi sinh con (tuy nhiên có những trường hợp tới 6 tháng sau mới xuất hiện triệu chứng) và kéo dài từ 2 tháng tới 1 năm. Cũng giống như “baby blues”, trầm cảm sau sinh cũng bắt nguồn từ những thay đổi hooc-môn trong cơ thể với tình trạng nghiêm trọng hơn nhiều và cần các biện pháp y tế can thiệp.

Những đối tượng dễ bị trầm cảm sau sinh

Cứ 7 phụ nữ thì có 1 người mắc trầm cảm sau sinh. Nó có thể xảy ra với bất cứ ai, nhưng khả năng nhiều hơn ở các phụ nữ đã từng trải qua hiện tượng chán nản hay suy sụp trước đó. Dù vậy, trầm cảm sau sinh rất khó đoán trước và có thể xảy ra ở những phụ nữ chưa bao giờ suy sụp tinh thần nghiêm trọng hay những phụ nữ đã sinh một lần và hoàn toàn khỏe mạnh.

Các triệu chứng trầm cảm sau sinh

Các triệu chứng của trầm cảm sau sinh bao gồm lo lắng, sợ hãi, ám ảnh và hoảng loạn. Nó gây ra những rối loạn cảm xúc nghiêm trọng và đôi khi là trạng thái hung dữ. Nhận biết những triệu chứng này sớm là điều vô cùng cần thiết trong điều trị.

Các phương pháp điều trị

Điều trị trầm cảm sau sinh có thể sử dụng thuốc an thần, trị liệu và thuốc chống trầm cảm. Không có cách nào có thể tránh được hay đổi hooc-môn sau sinh, nhưng có một vài cách bạn có thể giảm bớt các phản ứng phụ như cố gắng thư giãn cơ thể tối đa, tránh xa đồ uống có cồn và chất kích thích, ngủ nhiều hơn.

Đừng cảm thấy ngần ngại khi bạn cảm thấy khó khăn trong việc chăm sóc em bé; bạn cần nói chuyện với gia đình và bạn bè của mình, tập trung vào việc phục hồi cơ thể và tìm kiếm các biện pháp chữa trị nếu cần. Trầm cảm sau sinh là một tình trạng phổ biến, nên nếu bạn cảm thấy mình đang mắc phải nó, không phải chỉ riêng bạn như vậy. Ngày nay có rất nhiều biện pháp hỗ trợ từ những chuyên gia y tế và những trang web. Bạn càng sớm thoát khỏi tình trạng này, bạn càng sớm có thể đón chào con yêu và tận hưởng hạnh phúc của một bà mẹ!

 

Để tìm hiểu thêm về Lincup và đặt mua cốc nguyệt san chính hãng, vui lòng liên hệ:

Hotline: 1900 63 65 98
Inbox Facebook Lintimate hoặc nhập chuột vào hộp Chat với Lintimate
Được đăng vào