Phụ nữ Nepal và nỗi kinh hoàng đèn đỏ

Ở mỗi nơi con người lại có những phong tục khác nhau và ngày đèn đỏ không phải là ngoại lệ. Ghé thăm đất nước Nepal, dấu ấn tập tục Chhaupadi của Ấn Độ giáo in hằn một cách mạnh mẽ. Đó chính là phái nữ trong thời gian có kinh nguyệt hoặc vừa mới sinh nở phải tuân theo hàng loạt các quy định về bữa ăn, chỗ ngủ và nhiều chuyện khác. Khi tìm hiểu có lẽ ai nấy đều cảm thấy rợn tóc gáy và xót xa. Hãy cùng cốc nguyệt san khám phá qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Một hủ tục cần được loại bỏ

Chhaupadi đã được thực hiện và lưu truyền tại Nepal trong nhiều thế kỷ, một số khu vực ở Ấn Độ hay Bangladesh cũng có người tôn thờ tập tục này. Dựa trên số liệu thống kê của tổ chức Dự án hành động Nepal (Awon), ở khu vực Trung bộ và vùng xa Tây bộ của Nepal, xấp xỉ 95% nữ giới thực hiện theo tập tục cổ xưa này.

Theo quy định thì trong thời gian đèn đỏ và ngày hậu sản, phụ nữ không được phép sống trong nhà riêng, không được nấu cơm, không chạm vào chồng mình, càng không được đến đền thờ, trường học. Chỗ dành cho họ chính là ở trong chuồng bò hoặc nhà tạm. Họ chỉ được ăn bánh mỳ mặn và cơm. Trong quan niệm của Ấn Độ giáo, người phụ nữ nào không tuân theo tục lệ sẽ mang lại những điều xui xẻo, gây ra vận hạn cho gia đình, thậm chí là cái chết cho người thân. Không dừng lại ở đó, cũng theo Chhaupadi, họ là nguyên nhân dẫn đến sự cạn kiệt sinh khí của các sự vật trong vũ trụ, cụ thể là khi chạm vào hoa màu, hoa màu sẽ héo hon, động vào nguồn nước, nước sẽ khô cạn, chạm vào hoa quả trên cây, hoa quả không thể nảy nở phát triển...

coc-nguyet-san-822

Hủ tục này đã làm tổn thương về cả thể chất lẫn tinh thần cho những người phụ nữ Nepal. Mỗi lần hành kinh là chuỗi ngày nhục nhã và cô đơn lại bắt đầu. Vài ngày ở trong điều kiện mất vệ sinh như vậy có thể khiến họ mắc bệnh tiêu chảy, viêm phổi, bệnh về đường hô hấp... Về phần những người mẹ sau khi sinh con thể chất vẫn còn yếu nhưng không được chăm sóc cẩn thận trong nhà, mà bị đuổi ra ngoài chuồng bò lạnh lẽo, nó là nguyên nhân dẫn tới tỉ lệ tử vong của trẻ sơ sinh và phụ nữ sau sinh ngày càng cao.

Không chỉ giới hạn trong phạm vi lãnh thổ Nepal, ảnh hưởng của quan điểm lỗi thời lạc hậu này còn lớn đến mức một số phụ nữ Nepal sau khi ra nước ngoài vẫn tuân theo tục lệ ở các mức độ khác nhau.

Cốc nguyệt san và hành trình bảo vệ phái yếu

coc-nguyet-san-823

Chúng ta thật may mắn khi được sống trong môi trường mà quyền lợi người phụ nữ được đảm bảo. Lincup là một phát minh mang tính chất đột phá, nhằm bảo vệ vùng kín tránh được những nguy cơ viêm nhiễm và giúp bạn gái tự tin sải bước trong ngày đèn đỏ. Là một sản phẩm thay thế băng vệ sinh nhưng Lincup còn có ý nghĩa nâng niu, trân trọng phái đẹp, đại diện cho tinh thần nhân văn!

Chi tiết xin quý khách vui lòng liên hệ:

Email: info@lintimate.net

Tel: 0911512091

Inbox: Facebook Lintimate

 

Được đăng vào