Tình Trạng Khô Âm Đạo Và Cách Điều Trị

Khô âm đạo xảy ra với phụ nữ ở một thời điểm nào đó trong cuộc sống của họ - điều đó rất phổ biến và không có gì phải ái ngại cả! Nguyên nhân chính gây khô âm đạo là sự suy giảm lượng hoóc-môn estrogen, hiện tượng này có thể xuất hiện khi bạn nuôi con bằng sữa mẹ, trong thời kì tiền mãn kinh hay bất cứ thời điểm nào với những thay đổi lượng hoóc-môn.

Sự suy giảm estrogen có thể làm cho các mô âm đạo mỏng hơn và kém linh hoạt, làm mất độ ẩm trong âm đạo. Đồng thời, việc thay đổi lượng estrogen cũng ảnh hưởng tới các mô âm đạo gây ngứa hay rát bộ phận sinh dục và tăng nguy cơ viêm nhiễm. Đừng lo lắng, có một số phương pháp điều trị và ngăn chặn chứng khô âm đạo giúp bạn có được sức khoẻ viên mãn nhất.

Làm gì khi bị khô âm đạo?

Cũng như bất cứ vấn đề nào liên quan đến sức khoẻ, việc đầu tiên bạn nên làm là hỏi ý kiến bác sỹ. Ngoài việc mãn kinh và sinh nở, một số yếu tố khác cũng có thể dẫn tới khô âm đạo như dị ứng hay thuốc cảm cúm, thuốc an thần… Các bác sỹ sẽ tìm ra nguyên nhân của hiện tượng khô âm đạo và đưa ra lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Đầu tư vào một loại chất bôi trơn tốt cho âm đạo

Để tạm thời loại bỏ được ngay các triệu chứng, bạn có thể sử dụng chất bôi trơn gốc nước, an toàn. Nhưng sản phẩm này mô phỏng dịch ẩm tự nhiên của âm đạo và giảm các triệu chứng. Hãy chắc chắn sản phẩm bạn dùng có độ pH cân bằng để không phá vỡ cân bằng cơ thể bạn.

Điều trị hoóc-môn estrogen

Phương pháp điều trị lâu dài phổ biến nhất với chứng khô âm đạo là liệu pháp estrogen nhằm bổ sung lượng hoóc-môn tự nhiên và phải được theo dõi bởi bác sỹ. Nếu bạn đang cảm thấy các dấu hiệu khác của lượng estrogen thấp, như cơ thể nóng lên hay toát mồ hôi về đêm khi mãn kinh, bác sỹ sẽ chỉ định bạn sử dụng các loại thuốc uống phù hợp.

Tuy nhiên, các liệu pháp estrogen cũng có những phản ứng phụ, từ việc đau đầu, buồn nôn tới tăng nguy cơ ung thư và máu đông cục, nên hãy đảm bảo bạn hỏi ý kiến bác sỹ xem liệu phương pháp hoóc-môn này có phù hợp với bạn hay không.

Giữ cho cơ sàn chậu luôn khoẻ mạnh

Âm đạo của bạn và các cơ quan khác trong cơ thể được đỡ bởi cơ sàn chậu. Cơ sàn chậu khoẻ sẽ giúp bạn có sức khoẻ tốt với rất nhiều chức năng, tuy nhiên nồng độ estrogen thấp có thể làm cơ sàn chậu yếu đi. Tin tốt là các bài tập Kegels có thể giúp bạn cải thiện các cơ này. Các bài tập Kegels có thể cải thiện cơ sàn chậu và lưu thông máu tới các mô âm đạo giúp tăng độ ẩm và trơn của âm đạo.

Sử dụng các sản phẩm hữu cơ

Các thực phẩm hữu cơ bổ sung được phát hiện có khả năng cải thiện khô âm đạo. Isoflavone hay phytoestrogens có trong rau thì làm nhân sâm, hạt lanh hay các sản phẩm từ đậu nành có thể cải thiện cơ thể tương tự như estrogen – mặc dù hiệu quả thấp hơn. Mọi người cũng tin rằng vitamin C, rau mùi tây và hồi, cũng như các loại tinh dầu trà xanh, oải hương, sẽ làm giảm các triệu chứng khó chịu. Thêm các nguyên liệu này vào chế độ ăn của bạn có thể làm nhẹ đi các triệu chứng, tuy nhiên chưa có nghiên cứu nào chỉ rõ được lượng cần thiết chính xác là bao nhiêu.

Vitamin E hay dầu dừa, dầu hạnh nhân hay dầu ô-liu cũng có thể làm giảm bớt các triệu chứng.

Hãy trao đổi với bác sỹ nếu bạn muốn thay đổi chế độ ăn hoặc bắt đầu sử dụng các thực phẩm bổ sung.

Những thứ làm tình trạng khô âm đạo trở nên nghiêm trọng hơn

Mặc dù chúng rất thoải mái, nhưng hãy hạn chế tắm vòi sen, bể sục, hay dầu tắm, đừng bôi kem dưỡng tay vào cửa mình hay bên trong âm đạo. Bạn nên tránh các loại xà phòng có hương mạnh hay diệt khuẩn – tốt nhất hãy tránh sử dụng nước hoa hay các sản phẩm có hương liệu khác như nước xả hay giấy vệ sinh có mùi hương. Các sản phẩm này có thể làm âm đạo của bạn khó chịu và các triệu chứng sẽ trở nên nặng hơn.

Dù bạn chọn phương pháp nào, hãy nhớ khô âm đạo là hiện tượng hoàn toàn bình thường và không có gì phải ngại ngần cả. Hãy chia sẻ với bác sỹ về những vẫn đề bạn đang gặp phải để tìm ra biện pháp tốt nhất. Chẳng có lý do gì để bạn phải sống chung với những bất cập mà chứng khô âm đạo mang lại.

Lincup với cơ chế đựng hứng kinh dịch chứ không thấm hút như băng vệ sinh hay tampon sẽ là trợ thủ đắc lực của bạn trong công cuộc khắc phục tình trạng khô âm đạo này. Hãy dành cho “cô bé” của mình những sản phẩm tốt nhất, và cuộc sống của bạn sẽ thoải mái và viên mãn hơn nhiều!

 

Để tìm hiểu thêm về Lincup và đặt mua cốc nguyệt san chính hãng, vui lòng liên hệ:

Hotline: 1900 63 65 98
Inbox Facebook Lintimate hoặc nhập chuột vào hộp Chat với Lintimate
Được đăng vào