Ung Thư Buồng Trứng: Nhận Biết Triệu Chứng và Nguy Cơ Mắc Bệnh

Phụ nữ chúng ta thường bỏ qua một số dấu hiệu bệnh trong cơ thể, đặc biệt là vùng bụng. Chúng ta coi nó chỉ như một cơn đau bụng kinh hay tiêu hóa có vấn đề, nhưng đôi khi những cơn đau bụng nhẹ này lại là dấu hiệu duy nhất của ung thư buồng trứng. Ung thư buồng trứng chiếm 3% trong số các loại ung thư mà phụ nữ thường mắc phải, nhưng khả năng tử vong cao hơn các loại ung thư phụ khoa khác, và là 1 trong 5 nguyên nhân lớn nhất dẫn tới tử vong liên quan tới ung thư ở phụ nữ. Nguy hiểm tiềm ẩn của căn bệnh này là do nhiều phụ nữ không nhận biết được nó cho tới những giai đoạn cuối. 90% các ca ung thư buồng trứng được phát hiện sớm có thể chữa trị thành công nên điều quan trọng là bạn phải hiểu rõ các triệu chứng và nguy cơ gây bệnh.

Ung thư và buồng trứng

Các tế bào của chúng ta liên tục phát triển, phân chia, chết đi và thay thế bởi tế bào mới khỏe mạnh hơn. Ung thư xảy ra khi các tế bào bất thường không chết đi mà tiếp tục phân chia và dần dần tạo ra một khối tế bào (khối u) hoặc lan rộng ra các bộ phận khác trong cơ thể. Buồng trứng của bạn, bộ phận nhỏ bé như hạt hạnh nhân gắn với tử cung, tạo ra trứng và các hooc-môn giúp bạn sinh sản. Hàng tháng, buồng trứng giải phóng 1 trứng ra qua bề mặt của buồng trứng và có thể phá hủy một số mô. Tổn thương này cần được phục hồi và với mỗi kì rụng trứng là một cơ hội cho các tế bào bất thường phát triển và nguy cơ ung thư cao hơn.

Các triệu chứng của ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng giai đoạn đầu thường không có triệu chứng rõ ràng, kể cả những giai đoạn sau, triệu chứng của nó cũng dễ nhầm với các hiện tượng khác. Tuy nhiên, các dấu hiệu của ung thư buồng trứng các với các vấn đề kinh nguyệt hay tiêu hóa: các triệu chứng này dai dẳng, không mất đi với các biện pháp chữa trị thông thường hoặc các thay đổi chế độ ăn, thể thao, nghỉ ngơi hoặc tác dụng của thuốc nhuận tràng. Các triệu chứng thường gặp bao gồm:

 • Đầy hơi và táo bón
 • Đau bụng hoặc đau bụng kinh khi chưa tới kì
 • Chán ăn hoặc nhanh no
 • Đi tiểu nhiều
 • Thay đổi về kì kinh nguyệt
 • Đau bụng hoặc ợ nóng
 • Đau lưng
 • Đau đớn khi quan hệ
 • Mệt mỏi

Nếu bạn nhận thấy một hoặc nhiều hơn trong số các triệu chứng này hàng ngày hoặc gần như hàng ngày trong suốt 2 tuần, bạn nên gặp bác sỹ để được chẩn đoán.

Nguy cơ mắc bệnh

Nhận biết các dấu hiệu của ung thư buồn trứng là khá khó, nhưng hiểu được những nguy cơ có thể giúp bạn bước đầu bảo vệ bản thân. Một trong những nguyên nhân lớn nhất dẫn tơi ung thư buồng trứng là:

 • Qua tuổi trung niên Phụ nữ có thể mắc ung thư buồng trứng ở bất kì độ tuổi nào, nhưng hầu như ung thư buồng trứng phát triển sau thời kì mãn kinh và một nửa số ca ung thư buồng trứng được phát hiện ở phụ nữ 63 tuổi trở lên.
 • Không sinh con. Phụ nữ đã có con (đặc biệt là trước 26) có ít nguy cơ hoặc giảm thiểu nguy cơ ung thư buồng trứng sau mỗi thai kì. Cho con bú cũng làm giảm khả năng mắc bệnh.
 • Không sử dụng biện pháp ngừa thai bằng nội tiết tố. Phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai có ít nguy cơ mắc bệnh hơn – với các lợi ích trông thấy trong 3-6 tháng sử dụng. Thuốc tiêm cũng hạn chế nguy cơ này. Một số nhà khoa học tin rằng vì thuốc tránh thai có thể ngăn trứng rụng, nó sẽ giảm nguy cơ hình thành các tế bào dị biến. Rụng trứng ít hơn cũng đồng nghĩa với ít nguy cơ ung thư buồng trứng hơn.
 • Di truyền trong gia đình. Nếu có bất cứ ai trong gia đình (cả 2 bên) đã mắc ung thư buồng trứng thì nguy cơ bạn mắc phải căn bệnh này cũng cao hơn bình thường.
 • Béo phì. Phụ nữ thừa căn thường dễ mắc ung thư buồng trứng hơn, vì vậy bạn cần thay đổi lối sống của mình để giảm nguy cơ mắc bệnh và có sức khỏe tốt hơn.
 • Không tập thể dục thể thao. Các nghiên cứu gần đây cho thấy những phụ nữ thường xuyên tập thể dục ít nguy cơ mắc bệnh hơn 20%. Vậy là bạn đã có thêm lý do để tập luyện rồi nhé!
 • Liệu pháp hooc-môn estrogen. Liệu pháp này thường đươc sử dụng để điều trị các triệu trứng mãn kinh, và đồng thời cũng làm tăng nguy cơ ung thư vú và ung thư buồng trứng.
 • Điều trị vô sinh. Một vài loại thuốc điều trị vô sinh làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng. Vì vậy bạn cần tham khảo ý kiến bác sỹ.

Chúng ta ngày càng phát hiện được nhiều điều về ung thư buồng trứng và khoa học ngày càng phát triển được nhiều biện pháp để nhận biết nó. Tuy nhiên cách tốt nhất để giữ cơ thể luôn khỏe mạnh là hãy luôn chú ý tới bất kỳ thay đổi hay khó chịu nào trong cơ thể. Bạn hiểu rõ cơ thể mình nhất – hãy tin vào cảm nhận của mình và đừng ngần ngại tham khảo ý kiến bác sỹ.

 

Để tìm hiểu thêm về Lincup và đặt mua cốc nguyệt san chính hãng, vui lòng liên hệ:

Hotline: 1900 63 65 98
Inbox Facebook Lintimate hoặc nhập chuột vào hộp Chat với Lintimate
Được đăng vào